Nguyên liệu:
- Một kg kiệu Huế làm sạch (có loại làm sẵn bán ở chợ)
- 1/2 kg đường, giấm nuôi
- Cục phèn chua (bằng một lóng tay)
- Một muỗng cà phê muối
- Một củ tỏi lột vỏ.
- Bạn nên chọn loại kiệu Huế, tuy ngâm lâu nhưng vẫn sẽ giòn và ngon hơn loại kiệu lá hay kiệu trâu. Kiệu Huế có phần thân kiệu nở, thắt eo rõ rệt và đuôi kiệu mảnh nhỏ. Kiệu trâu thì có thân hình dài dần, đuôi kiệu to không có nút thắt eo như loại củ kiệu Huế. Khi cắt chân kiệu, tuyệt đối không để phạm vào thịt kiệu vì như thế kiệu sẽ bị hư úng, không còn ngon nữa.Kiệu mua về rửa sạch đất, trộn cùng 1/2 chén muối (hoặc tro bếp), đổ nước xâm xấp, ngâm củ kiệu từ tối đến sáng (khoảng 12 tiếng) và đem rửa sạch nhiều lần. Ngâm tiếp vào nước pha phèn chua rồi phơi nắng khoảng một giờ (trong nước phèn chua) sau đó xả sạch nhiều lần. Tiếp đó đem kiệu cắt chân và lá gọn gàng.Cách làm củ kiệu 1: Ngâm kiệu trong nước đườngMuốn món kiệu vừa giòn lại để được lâu bạn hãy cho đường vào trộn sao cho đường thấm kiệu rồi để khoảng 7 – 14 ngày. Khi đó món kiệu sẽ chua tự nhiên, nên rất giòn, trong và để lâu không bị chua đậm hay lên men, hóa rượu. Sau đó lấy giấm nuôi nấu sôi để cho thật nguội rồi cho một ít kiệu đã ướp đường vào ngâm.Lưu ý: Trong quá trình ướp kiệu thỉnh thoảng hãy rưới nước đường lên kiệu và đạy kín hũ đựng kiệu, để thật vệ sinh. Cách này sẽ tương đối tốn nhiều thời gian trong suốt quá trình làm.
- Cách làm củ kiệu 2: Nấu hỗn hợp dấm đường ngâm kiệuNấu một chén dấm cùng một chén đường đầy và thêm 1/3 muỗng cà phê muối nấu tan đường, tắt bếp, để hỗn hợp đó thật nguội. Sau đó bạn xếp kiệu vào keo. Cho dấm đường vào xấp mặt kiệu, để khoảng 2 tuần là bạn đã có thể dùng được.Lưu ý: Dùng bao nylon sạch, bỏ vào đó một chút nước, cột bao lại, bỏ lên trên kiệu để nén tránh trường hợp kiệu nổi lên không ngập trong nước. Khoảng 2 tuần sau, nước kiệu sẽ ra. Vì thế nhìn vào kiệu sẽ trong và rất ngon mắt.Nếu các bạn muốn hũ kiệu thật đẹp thì có thể thay 2 lần nước kiệu:Lần đầu: Hãy nấu một chén dấm cùng một chén đường đầy và thêm vào 1/4 muỗng cà phê muối nấu tan, để thật nguội, ngâm kiệu độ khoảng một tuần. Sau đó đổ nước đó đi và thay thế bằng lần nước thứ 2 (một chén dấm +1 chén đường đầy +1/3 muỗng cà phê muối) rồi ngâm thêm một tuần nữa là có thể dùng được). Làm như thế hũ kiệu sẽ trông rất hấp dẫn.Từ khóa tìm kiếm:– cách làm củ kiệu ngon– cách làm củ kiệu chua ngọt– cách làm kiệu chua– cach lam cu kieu ngon
Sưu tầm
- Món ngon mẹ nấu
- Đc: 683 Phạm Văn Chí, P,7, Quận 6, HCM
- Facebook.com/menaumonngon
- Hotline: 0906.381.393 Chị Trang.
0 nhận xét: